8 tác dụng "thần kì" của chuối nhiều người không biết

 

Món ngon lại tốt cho sức khỏe bạn có ăn không? Chuối không chỉ là một thực phẩm ngon miệng mà các vitamin và hợp chất hữu ích của nó còn giúp tăng cường sức khoẻ. Nếu bạn muốn tránh 8 bệnh sau đây thì nên thường xuyên ăn chuối. Banaco cùng bạn tìm hiểu nhé!

1. Phòng chống các bệnh ung thư
Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid và vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa ung thư.
Quả chín có nhiều chất này hơn, vì vậy bạn nên ăn chuối có vỏ bị đốm hoặc thâm. Flavonoid tự nhiên, hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm sưng, giảm kích ứng và viêm, phòng ngừa ung thư và bệnh mạn tính.

Chuối rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do, góp phần ngăn chặn quá trình oxy hóa gây tổn thương DNA. Tổn thương oxy hóa xảy ra trong các tế bào có thể dẫn đến đột biến gene và các vấn đề như ung thư, lão hóa nhanh, rối loạn tự miễn dịch...

Các nhà khoa học thuộc Đại học Teikyo (Nhật Bản) phát hiện ra rằng một quả chuối chín hoàn toàn sẽ tạo ra TNF, có khả năng chống lại các tế bào bất thường gây ung thư. Hoạt động của chuối chín tương đương với hoạt động của lentinan, một chất kích thích miễn dịch hóa học được tiêm tĩnh mạch như một tác nhân chống ung thư. Vì vậy, chuối chín có thể hoạt động như một chất chống ung thư bằng cách kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu.

Chuối chín vỏ càng có nhiều mảng sẫm màu thì khả năng tăng cường chức năng miễn dịch càng cao. Do đó, chuối càng chín thì chất lượng chống ung thư càng tốt. Chuối chín vàng với những đốm đen có hiệu quả tăng cường đặc tính của bạch cầu gấp 8 lần so với chuối xanh.

Theo Đại học Teikyo, loại quả này cũng chứa một số chất chống oxy hóa góp phần tiêu diệt các gốc tự do. Bằng cách tiêu diệt các gốc tự do, các chất chống oxy hóa trong chuối có thể giảm thiểu tác hại của chúng và chống ung thư ở giai đoạn đầu.