Các loại chuối hiện nay ở Việt Nam và cách phân biệt từng loại chuối

 

Chuối là loại trái cây không chỉ thơm ngon, mà còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe người sử dụng. Vậy các loại chuối hiện nay ở Việt Nam và cách phân biệt từng loại chuối như thế nào? Nếu bạn cũng hứng thú về chủ đề này, thì đừng bỏ qua những gì mà Banaco sắp mang đến trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chuối xanh

Chuối xanh là loại chuối chưa chín, có lớp vỏ còn xanh, với vị hơi chát, giòn giòn. Thông thường, người ta dùng chuối xanh để dùng làm rau sống và ăn kèm với các món ăn như nướng, kho hay cuốn bánh tráng….

các loại chuối ở việt nam

Chuối xanh là một trong các loại chuối được dùng để làm rau sống hay món ăn kèm

2. Chuối chín

Chuối chín có lớp ngoài vàng ươm đẹp mắt, trái mềm, thơm. Với loại chuối này, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món khác như chè, bánh, kẹo,… 

tên các loại chuối

Trong các loại chuối thì chuối chín có thể ăn trực tiếp hoặc làm kẹo, mứt,…

3. Chuối tây

Chuối tây lùn, vỏ dày, dẻo, có vị chua ngọt xen lẫn, khi chín thì sẽ có màu vàng nhạt, còn bên trong màu trắng. Trên thị trường hiện nay, chuối tây sẽ có giá dao động từ 12.000đ -15.000đ/kg.

phân biệt các loại chuối

Chuối tây có vị chua ngọt trộn lẫn là một trong các loại chuối được yêu thích hiện nay

4. Chuối cau

Chuối cau có quả mập, nhỏ, hướng tròn, hình quả cau. Thông thường, một cây chuối cau có thể cho ra rất nhiều quả, nên bà con nông dân ở vùng núi và một số tỉnh ở miền Trung, miền Nam ưa trồng.

Trên thực tế, nếu chưa chín, chuối cau có hình dáng khá giống với chuối ngự. Do đó, với những người chưa có kinh nghiệm thì rất dễ nhầm lẫn và mua nhầm. Để phân biệt 2 loại chuối này, bạn chỉ cần nhớ rằng, chuối cau có mật độ quả san sát, vỏ mịn và tròn hơn. Ngoài ra, thì chuối cau cũng không có râu ở phần đầu quả.

Khi ăn, chuối cau sẽ có vị thơm, ngọt nhẹ nhàng chứ không gắt như chuối ngự. Thêm vào đó, vì chuối cau khá nhỏ nên cũng không ngán như những loại chuối khác.

các loại chuối được trồng ở việt nam

Trong các loại chuối thì không thể bỏ qua chuối cau với vị thơm ngọt nhẹ nhàng

5. Chuối ngự

Như đã nói ở trên thì vẻ ngoài của chuối ngự khá giống với chuối cau. Chỉ có điều chuối ngự khi chín thì vẫn còn râu và mật độ quả sẽ ít hơn so với chuối cau. Khi ăn, chuối ngự có vị ngọt sắc, khá thơm. Khi xưa, loại chuối này thường được dùng để dâng vua, nên có tên là chuối ngự.