Chuối được biết đến như một loại trái cây thông dụng giá thành rẻ, dễ tìm mua tại bất cứ chợ hay siêu thị nào. Thế nhưng bạn có biết ngoài hương vị thơm ngon chuối còn là một loại thực phẩm vàng mang lại giá trị dinh dưỡng cao và cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn. Dành cho những ai chưa biết đến những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chuối mỗi ngày, bạn hãy cùng BANACO tìm hiểu về 12 tác dụng tuyệt vời của chuối qua bài viết này nhé!
1. Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Chuối được biết đến là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Các loại chuối khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng. Chất xơ và chất chống oxy hóa là 2 chất bổ dưỡng đặc biệt có trong chuối. Một quả chuối cỡ trung bình (khoảng 118 gram) có chứa:
- Kali: 9% lượng hấp thu hàng ngày tham khảo (RDI)
- Vitamin B6: 33% RDI
- Vitamin C: 11% RDI
- Magiê: 8% RDI
- Đồng: 10% RDI
- Mangan: 14% RDI
- Tinh bột: 24 gram
- Chất xơ: 3,1 gram
- Protein: 1,3 gram
- Chất béo: 0,4 gram
Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Chuối có rất ít protein và hầu như không có chất béo. Trong chuối xanh, chưa chín có chủ yếu là tinh bột, nhưng khi chuối chín, tinh bột biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).
2. Chuối chứa các chất dinh dưỡng có thể ức chế lượng đường trong máu ở mức vừa phải
Chuối chứa nhiều pectin. Đây là một loại chất xơ làm cho chuối có cấu trúc xốp. Chuối chưa chín chứa chất kháng tinh bột. Đây là chất hoạt động như chất xơ hòa tan và được thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.
Cả pectin và chất kháng tinh bột đều có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn. Hơn nữa, chỉ số đường huyết (GI) trong chuối cũng được xếp hạng từ thấp đến trung bình. Đây là chỉ số về tốc độ thức ăn làm tăng lượng đường trong máu. Thước đo của chỉ số này là từ 0 – 100.
Trong chuối chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của con người
Giá trị GI của chuối xanh là khoảng 30, trong khi chuối chín là khoảng 60. Giá trị GI trung bình của tất cả các loại chuối là 51. Điều này chỉ ra rằng việc ăn chuối nhiều không gây ra sự thay đổi lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh.
Tuy nhiên, điều này có thể không chính xác cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2, những người nên tránh ăn nhiều chuối chín – và sẽ phải theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu nếu ăn.
3. Lợi ích của ăn chuối đối với tiêu hóa
Chất xơ là chất rất cần thiết đối với sức khỏe, đặc biệt để cải thiện hệ tiêu hóa. Thông thường, một quả chuối cỡ trung bình có lượng chất xơ là khoảng 3gram. Như vậy, ích lợi của việc ăn nhiều chuối là giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể.
Chuối chứa hai loại chất xơ chính:
- Pectin: loại chất xơ này sẽ giảm khi chuối chín.
- Chất kháng tinh bột: Được tìm thấy trong chuối chưa chín
Chất kháng tinh bột thoát khỏi quá trình tiêu hóa và đi đến ruột già. Tại đây, nó trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.
4. Ăn chuối nhiều có thể giảm cân
Không có nghiên cứu trực tiếp nào xác nhận việc ăn chuối nhiều có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, chuối có một số thuộc tính làm cho chúng trở thành thực phẩm tốt cho việc giảm cân. Chuối có tương đối ít calo. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo - tuy nhiên nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khiến bạn thấy no nhanh.
Ăn nhiều chuối đồng nghĩa với việc ăn nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Thêm vào đó, chuối xanh chứa nhiều chất kháng tinh bột. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều chuối, bạn sẽ cảm thấy no hơn và giảm sự thèm ăn.
Ngoài ra, một chế độ ăn giảm carbs cũng đang là một xu hướng giảm cân, để có được vóc dáng đẹp mà vẫn khỏe mạnh, người có kế hoạch giảm cân nên tìm hiểu rõ về mức độ ăn bao nhiêu carbs là phù hợp với bản thân:
5. Lợi ích của việc ăn chuối là có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch - đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Mặc dù rất quan trọng nhưng rất ít người được cung cấp đủ lượng kali trong khẩu phần ăn uống của họ.
Lợi ích của việc ăn chuối là cung cấp một nguồn kali tuyệt vời cho cơ thể. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) chứa 9% RDI. Ăn chuối nhiều nghĩa là chế độ ăn giàu kali - có thể giúp giảm huyết áp. Nguy cơ mắc bệnh tim đối với những người bổ sung nhiều kali cho cơ thể thấp hơn tới 27%. Hơn nữa, chuối còn chứa một lượng magiê nhất định, cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Người bệnh lý tim mạch có thể bổ sung chuối vào thực đơn mỗi ngày
6. Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời thông qua chế độ ăn uống, và chuối cũng không ngoại lệ. Chuối chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin.Các chất chống oxy hóa này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh thoái hóa. Tuy nhiên, có một hiểu lầm phổ biến rằng dopamine có trong chuối tốt cho não. Trên thực tế, dopamine có trong chuối không thể vượt qua hàng rào máu não. Nó chỉ đơn giản là hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh thay vì thay đổi hormone hoặc tâm trạng.
7. Ăn nhiều chuối có thể giúp bạn cảm thấy no hơn
Chất kháng tinh bột là một loại carb khó tiêu - được tìm thấy trong chuối xanh và các thực phẩm khác - có chức năng như chất xơ hòa tan trong cơ thể bạn. Theo nguyên tắc thông thường, bạn có thể ước tính rằng chuối càng xanh thì hàm lượng chất kháng tinh bột càng cao.
Mặt khác, chuối chín (màu vàng) chứa lượng kháng tinh bột và tổng lượng chất xơ thấp hơn - nhưng lượng chất xơ hòa tan cao hơn tương ứng. Cả pectin và chất kháng tinh bột đều có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no sau khi ăn.
8. Lợi ích của chuối xanh là có thể cải thiện độ nhạy insulin
Kháng insulin là một yếu tố dẫn đến nguy cơ cao có thể bị các bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 15 - 30 gram chất kháng tinh bột mỗi ngày có thể làm tăng nhạy insulin từ 33% - 50% trong vòng bốn tuần. Chuối xanh là một nguồn kháng tinh bột tuyệt vời. Do đó, chúng có thể giúp tăng độ nhạy insulin.
Tuy nhiên, lý do giải thích cho những tác dụng này chưa được tìm hiểu kỹ và không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý với quan điểm trên.
9. Ăn nhiều chuối có thể cải thiện sức khỏe thận
Kali rất cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và giúp chức năng thận khỏe mạnh. Là một nguồn kali tốt trong chế độ ăn uống, ăn chuối nhiều đặc biệt có lợi cho việc giúp thận khỏe mạnh. Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ đã xác định rằng những người ăn chuối 2 - 3 lần một tuần có khả năng mắc bệnh thận ít hơn 33% .
Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người ăn nhiều chuối 4 – 6 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn gần 50% so với những người không ăn loại quả này.
Sử dụng chuối đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng
10. Ích lợi của chuối trong việc tập luyện thể thao
Chuối thường được gọi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên, phần lớn là do hàm lượng khoáng chất và carbs dễ tiêu hóa có trong chuối. Ăn chuối nhiều có thể giúp giảm chuột rút cơ bắp và đau nhức trong quá trình tập thể dục. Đây là vấn đề xảy ra với 95% người tập thể thao.
Lý do cho chuột rút cơ bản chưa được nghiên cứu rõ, tuy nhiên một lý giải phổ biến là do mất nước kết hợp với mất cân bằng điện giải. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa việc ăn chuối và chuột rút cơ bắp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chuối nhiều có thể giảm nguy cơ bị chuột rút, nhưng cũng có nghiên cứu khác thì cho rằng chuối không có tác dụng đó.
Nói tóm lại, chuối là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời trước, trong và sau khi luyện tập thể thao.
11. Chuối làm đẹp da
Trong chuối còn chứa các chất chống oxy hóa, axit amin, vitamin A, E và C là các thành phần hoàn hảo nhằm giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng độ đàn hồi ở da cũng như hỗ trợ điều trị tàn nhang, thâm nám. Do đó, lời khuyên dành cho các chị em nên ăn chuối hàng ngày để giúp làn da luôn khỏe mạnh, trẻ trung, hạn chế được nếp nhăn xuất hiện sớm.
12. Chuối giúp thư giãn, dễ đưa bạn vào giấc ngủ
Chuối chứa cả tryptophan và magiê nên sẽ là lựa chọn lý tưởng để ăn trước khi ngủ từ 2 - 3 giờ. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung 500mg magiê mỗi ngày có thể giúp cơ thể tăng cường sản xuất melatonin và giảm mức cortisol - hormone gây căng thẳng. vì vậy ăn chuối sẽ giúp ta cảm thấy thư giãn hơn. Melatonin là loại hormone được sản xuất trong chu kỳ giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn và sâu hơn.
Tryptophan là amino acid thiết yếu cơ thể không tự sản xuất được mà phải bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày. Trong quả chuối chứa nhiều tryptophan. Tryptophan giúp cải thiện giấc ngủ, gồm tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ, giúp cơ thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ít thức giấc vào ban đêm.
Ai không nên ăn chuối?
Chuối là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và tương đối lành tính với hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong số những trường hợp sau đây, hãy hạn chế ăn chuối để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả quá trình điều trị:
Người đang trong quá trình sử dụng thuốc chẹn beta
Loại thuốc này thường được kê nhằm mục đích giảm nguy cơ gây ra biến chứng về tim mạch. Thuốc chẹn beta có khả năng làm tăng nồng độ kali trong máu. Chuối là thực phẩm giàu kali, tiêu thụ quá nhiều chuối cũng sẽ làm tăng lượng kali nạp vào cơ thể. Ăn chuối trong khi đang dùng thuốc chẹn beta sẽ làm tăng đột ngột lượng kali, gây áp lực lên thận.
Người mắc vấn đề về thận
Nếu bạn mắc các vấn đề về thận nên hạn chế ăn chuối để giảm áp lực lên thận. Trong trường hợp, thận không thể lọc và loại bỏ lượng kali dư thừa khỏi máu sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm tới cơ thể.
Người bị Dị ứng với chuối, dị ứng với nhựa mủ nói chung
Chuối có thể gây ra những phản ứng dị ứng, triệu chứng bao gồm: ngứa, nổi mề đay, sưng tấy, khó thở sau khi ăn chuối.
Những trường hợp nên hạn chế ăn chuối (Nguồn: Internet)
Một số lưu ý giúp bạn ăn chuối an toàn
Mặc dù ăn chuối mang lại nhiều lợi ích, xong ăn chuối quá nhiều sẽ không tốt. Dưới đây là những điều bạn cần chú ý khi ăn chuối để đảm bảo an toàn:
- Không nên ăn quá nhiều chuối mỗi ngày. Chuối chứa hàm lượng chất xơ cao. Khi ăn nhiều chuối có thể bị đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón nếu người đó không quen với khẩu phần ăn chứa nhiều chất xơ.
- Không nên ăn quá 2 quả chuối một ngày để tránh tình trạng tăng lượng kali đột ngột trong máu. Tăng lượng kali trong máu sẽ dẫn tới nhịp tim bất thường, buồn nôn,…
- Không nên ăn chuối khi bị táo bón. Việc này sẽ làm tình trạng táo bón trở nên nặng hơn.
- Nên ăn chuối chín vừa, hạn chế ăn loại chuối đã quá chín hoặc chuối để lâu. Bởi, hàm lượng đường trong chuối chín sẽ cao hơn trong chuối xanh. Ăn nhiều chuối quá chín có thể dẫn tới nguy cơ tăng lượng đường trong máu.
- Khi đói bụng, không nên ăn chuối. Ăn chuối trong khi đói bụng sẽ làm lượng magie tăng lên đột ngột trong máu. Điều này sẽ gây mất cân bằng tim mạch. Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào có trong chuối được nạp vào cơ thể lúc bạn đang đó sẽ khiến bạn bị đau dạ dày.
Một số câu hỏi thường gặp
Nên ăn mấy quả chuối 1 ngày?
Hầu hết các chuyên gia sức khỏe khuyên không nên ăn quá hai quả chuối mỗi ngày. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 quả chuối là phù hợp với hầu hết người khỏe mạnh. Bạn cũng nên cân bằng chế độ ăn của mình bằng cách bổ sung thêm các loại rau, quả và thực phẩm khác.
Khi nào nên ăn chuối?
Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là sau bữa trưa (cách 1 – 2h sau khi dùng bữa). Không nên ăn chuối khi đói bụng, vì lượng kali, magie, vitamin C dồi dào trong chuỗi có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới dạ dày.